Sống an vui

Chính bạn mới là người đem lại giải thoát cho mình

Thứ sáu, 09/12/2020 07:23

Nếu bạn thấy mình kiệt sức vì lo âu, việc thực hành thiền rất hữu ích vì nó giúp bạn lấy lại sự cân bằng cần thiết. Lo âu gắn liền với tư tưởng tiêu cực luẩn quẩn, là sự phóng chiếu những điều tồi tệ nhất khi chúng ta thực sự không biết kết quả của một tình huống sẽ là gì.

Hãy cho bản thân chút ít thời gian trong ngày để thực hành thiền quán niệm hơi thở, hít vào ánh sáng trắng của sự tự tin, an ổn và thở ra những lo lắng, tiêu cực trong hình thức khói màu đen. Khi thực hành bài Thiền quán về Tri ân và Thiền quán về Vô thường, bạn sẽ nhẹ nhàng nhận ra ý nghĩa và vẻ đẹp của cuộc sống.

Tập nói “Không” với những điều không cần thiết

Hãy giảm bớt công việc. Có thể lúc này bạn khó dừng lại để suy nghĩ thấu đáo về những việc đang làm, nhưng về lâu dài, hãy biết dành thời gian và không gian để chú tâm vào những gì thực sự quan trọng. Hãy suy ngẫm về những điều này, quyết định thứ tự ưu tiên, và tập nói “Không” với những điều không cần thiết khác.

Đừng gắng sức xua đuổi những điều khiến tâm bạn sao nhãng. Thay vào đó, khi sao nhãng xuất hiện, đừng bám chấp, vọng tưởng mà hãy học cách để chúng tự nhiên trôi đi. Nếu biết nhìn nhận một cách tỉnh thức, đối tượng khiến tâm bạn sao nhãng lúc trước có thể trở thành một đề mục thiền ý nghĩa. Vì vậy, hãy trở thành người quan sát chứ đừng làm nô lệ hay kẻ đối đầu với những xúc tình này.

Nếu bạn thấy mình kiệt sức vì lo âu, việc thực hành thiền rất hữu ích vì nó giúp bạn lấy lại sự cân bằng cần thiết.

Nếu bạn thấy mình kiệt sức vì lo âu, việc thực hành thiền rất hữu ích vì nó giúp bạn lấy lại sự cân bằng cần thiết.

Thiền định và sử dụng thiền định trong giải tỏa stress

Từ bỏ sự loạn động hoặc thái độ cầu toàn sẽ giúp tâm căng thẳng, lo âu của bạn dần an tĩnh lại. Tại sao cứ phải cố gắng làm những việc không khả thi? Tại sao phải cố gắng tới một nơi mà từ đó, bạn sẽ không còn nơi nào khác để đi tiếp?

Lưu tâm một chút vào những việc đơn giản trong ngày và bạn sẽ phát hiện ra mình có thể đưa tâm quay lại với hiện tại. Hãy ngồi yên lặng với một tách trà. Dành năm phút thiền hành và quan sát thiên nhiên hoặc thành phố quanh bạn. Thưởng thức từ việc đi chợ, nấu ăn, dùng bữa và cả rửa cốc chén. Mọi công việc và thời khắc đều đẹp và có ý nghĩa nếu chúng ta biết cách để tâm cảm nhận.

Cố gắng mỗi lúc chỉ làm một việc thay vì chuyển liên tục giữa việc này và việc khác và liên tục bị chi phối bởi một tá công việc.

Khi trách nhiệm làm bạn cảm thấy nặng nề

Nhiều lúc, những gánh nặng trách nhiệm trong cuộc sống khiến tâm ta trĩu xuống, đó là khi chúng ta đã mất đi niềm tri ân cuộc sống vô cùng quý giá, cũng như cảm giác mình thật sự may mắn vì được sống trên đời này.

Đúng là đôi khi cuộc sống đầy thách thức và bạn phải làm những việc mình không ưa thích vì lợi ích của người khác, chẳng hạn như phải miễn cưỡng đi làm mỗi ngày để chu cấp cho gia đình. Những lúc đó, bài thực hành Thiền quán về Tri ân và Thiền quán về Vô thường có thể giúp bạn giải quyết những gì thực sự quan trọng và cơ bản của cuộc sống, đem lại cho bạn động cơ và động lực để tiếp tục phấn đấu, thay vì để cho những điều bạn không ưa chiếm chỗ và ảnh hưởng tới tất cả những thứ còn lại.

Lo âu gắn liền với tư tưởng tiêu cực luẩn quẩn, là sự phóng chiếu những điều tồi tệ nhất khi chúng ta thực sự không biết kết quả của một tình huống sẽ là gì.

Lo âu gắn liền với tư tưởng tiêu cực luẩn quẩn, là sự phóng chiếu những điều tồi tệ nhất khi chúng ta thực sự không biết kết quả của một tình huống sẽ là gì.

Cách kiềm chế cảm xúc, giảm stress, căng thẳng trong cuộc sống

Không phải lúc nào bạn cũng có thể quyết định về công việc hay nhà ở của mình, thậm chí cả việc gia đình bạn có trân trọng những gì bạn đang làm cho họ hàng ngày hay không. Tuy nhiên, bạn có thể quyết định bạn muốn chú tâm vào điều gì, chẳng hạn như quyết định dành tình yêu thương vô điều kiện cho những người thân mà bạn chia sẻ những phút giây hạnh phúc nhất trong cuộc đời.

Bạn không cần phải mang vác những trách nhiệm của mình như một thứ áp lực hay gánh nặng nặng nề, khiến tâm bạn trầm chìm, năng lượng của bạn tắc nghẽn thay vì được trôi chảy tự do. Và chính bạn là người có thể giải thoát cho bản thân khỏi những cảm giác đó, không cần phụ thuộc vào ai khác.

loading...