Hỏi - Đáp

Dịch chuyển bát hương khi lau dọn có ảnh hưởng đến con cháu không?

Thứ sáu, 23/01/2024 07:00

Tết đến gia đình nào cũng quét dọn, lau chùi cho bàn thờ Phật, Bồ Tát và bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ (Gia tiên) được sạch sẽ, trang nghiêm. Vấn đề là có một số người nói rằng việc dịch chuyển bát hương có ảnh hưởng con cháu trong gia đình, có đúng như vậy không?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp: 

Không phải chỉ đến gần tết mới lau dọn mà chúng ta ngày nào cũng phải quét dọn, lau chùi nếu có bụi dơ, không có thời gian thì cách vài ngày lau dọn, rút chân nhang (hương) để lại khoảng ba, bốn chân nhang là được. 

Khi lau chùi không nên dùng rượu, chỉ cần nước sạch là được. Về vấn đề có một số người nói rằng việc dịch chuyển bát hương có ảnh hưởng con cháu trong gia đình, đó là tự mình nói, Phật giáo không đề cập vấn đề này.

Con cháu trong gia đình, mỗi người có nghiệp riêng biệt, không phải dịch chuyển lau chùi bát hương là gặp vấn đề, chúng ta hay đổ lỗi khi sự việc xảy ra là vì cái này, vì cái nọ. Thật ra, tất cả đều do nhân duyên, khi nghiệp duyên chín mùi thì trổ quả. Mọi người nên tin sâu vào nhân quả.

Ở đời có nhiều chuyện không nên sợ lại sợ, còn chuyện đáng sợ lại không sợ, ăn thịt chúng sanh lại không sợ, trộm cắp lại không sợ, tổ chức hội đâm trâu, không kính trọng Sa-Môn (nhà Sư),..mà lại sợ xê dịch bát hương, sợ xây nhà bếp không đúng nơi phong thủy tốt, rất nhiều nỗi sợ.

Khi chúng ta đã học Phật và đang hành trì những lời Phật dạy thì nên có chút sáng suốt mà thực hành, không nên tin vào chuyện thế gian bày vẽ ra để tự hù dọa mình, bạn phải có cách nhìn chánh kiến.

Những điều cần lưu ý về bao sái bàn thờ ngày Tết

loading...