Kiến thức

Gần gũi người hiền trí như đi trong sương sớm

Thứ sáu, 24/10/2022 02:30

Tâm ta chứa đầy tham lam sân hận mê muội, phẩm giá chúng ta càng thấp kém, dù ta có giàu có chức quyền, cuộc sống chúng ta sẽ dần đến địa ngục nhân gian.

Audio

Điều hay, đẹp

Người nhân, trí

Thường nghe, thường học

Tăng phước thêm trí

Vui hướng thiện

Điều tệ ác

Người gian trá

Giao du qua lại

Nhiễm dần tính xấu

Khổ triền miên.

Vì sao đức Phật dạy ta nên kết bạn với người hiền trí

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lời thêm: 

Chúng ta thường kết bạn giao tiếp qua lại với những người có lối sống lạc quan tích cực, có tư cách đạo đức, có trí tuệ có tâm hướng thiện, thì ta sẽ thường nghe, thường thấy những điều tốt đẹp lương thiện lạc quan, tâm ta sẽ có những hạt giống tốt đẹp, sẽ phát sinh những cảm xúc suy nghĩ hân hoan thư thái tích cực vui vẻ. Đây là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc an lạc.

Nói chuyện, đọc sách, đọc báo, xem ti vi, sử dụng máy vi tính cũng nên chọn lựa những nội dung thật tốt vui vẻ tích cực. Vì đây là những hạt giống gieo vào tâm ta, sẽ trổ hoa tươi xinh đẹp đẽ.

Phật tổ nói: Gần gũi người hiền trí như đi trong sương móc sớm dù không ướt sũng như mưa nhưng cũng thấm ướt dần, như sống gần cây mai hoa nở rộ cũng được thơm lây mùi hương...

Ngược lại, nếu ta thường giao du kết bạn, nói chuyện chơi bời với những phường bất chính gian trá xấu ác thì ta sẽ gieo giống xấu ác tệ hại vào tâm não ta. Hệ quả là tâm ta luôn phát sinh suy nghĩ cảm xúc tệ hại tiêu cực bất an bực mình giận dữ lo sợ chán chường... ngày càng tệ ác khổ đau nhiều hơn, không khi nào được chút thư thả an lạc. Tâm ta chứa đầy tham lam sân hận mê muội, phẩm giá chúng ta càng thấp kém, dù ta có giàu có chức quyền, cuộc sống chúng ta sẽ dần đến địa ngục nhân gian.

Những điều này không phải cao siêu gì nhưng rất thực tế, giá trị bằng trải nghiệm thực tiễn, mong chúng ta hãy dành ít phút suy nghĩ kỹ xem có đúng vậy chăng?

Ai muốn sống an vui hạnh phúc thì không thể không biết điều này.

loading...