Lời Phật dạy

Hai tội ác chịu quả báo lớn nhất đời

Thứ hai, 20/01/2020 02:13

Con người nếu sống phạm phải hai ác nghiệp này sẽ sớm nhận quả báo nặng nề, không chỉ mất hết phúc báo mà còn phải chịu đựng đủ sự dày vò, thống khổ.

> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Nhân - Quả 

Nghiệp nhân quả nên biết để tránh

Nghiệp nhân quả nên biết để tránh

Phật dạy: Trong muôn ngàn tội, bất hiếu là tội nặng nhất. Bất hiếu thứ nhất, tức không nghe theo giao dưỡng đúng đắn của cha mẹ, vì vậy mà đánh mất chính mình, lâm vào ma đạo, vạn kiếp bất phục, làm những việc bất nhân, bất nghĩa. Bất hiếu thứ hai là phá gia chi tử, tiêu tán tiền tài của cha mẹ vào những việc vô độ khiến trời đất khó dung. Bất hiếu thứ ba là ăn bám, không chịu tự lập khiến cha mẹ dù tóc bạc, lưng còng vẫn phải bươn chải, kiếm kế sinh nhai.

Bài liên quan

Cha mẹ là hai vị Phật sống vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Mẹ vất vả mang nặng 9 tháng 10 ngày, trải qua cơn đau thập tử nhất sinh để mang đến cho ta mạng sống. Cha một nắng hai sương, ngày đêm lo nghĩ, hao tổn tâm lực để lo cho ta miếng cơm ngon ngọt. Cha mẹ không chê con khó, nhưng con lại xấu hổ khi cha mẹ ngèo. Cha mẹ nhẫn nại nuôi dưỡng, chỉ bảo con từng chút một, con cái lại chê cha mẹ thật phiền? Như vậy, có ai oán lắm thay?

Xưa nay, người bất hiếu với cha mẹ, trời không dung, đất không tha. Cha mẹ, người hy sinh cho mình nhiều nhất mà còn làm chuyện bất nghĩa, làm sao có thể khiến người khác nể phục và có quyền được hưởng công danh, hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Tội thứ hai: Ăn cháo đá bát

Bài liên quan

Cổ nhân dạy: Thầy là người cho mình con chữ, khai thông trí tuệ. Nếu buông lời bất kính sẽ rơi vào vạn kiếp bất phục. Tri kỉ là người đồng cam cộng khổ, bên cạnh giúp đỡ những lúc suy vong. Nếu sau này hưng thịnh mà tỏ vẻ khinh bạc, làm chuyện bất nghĩa, cả đời sẽ chịu cảnh cô độc. Xưa nay người ăn cháo đá bát, có mới nới cũ đều không gặp kết cục tốt đẹp. Không biết trân trọng ơn nghĩa, lừa thầy phản bạn sẽ phải chịu báo ứng nặng nề. Dù trốn chạy ra sao cũng không thể nào thoát được. Đạo làm người phải biết ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Dù không thể báo đáp cũng đừng quên đi ân tình, bị lòng tham làm mờ mắt mà cầm dao đâm vào trái tim người khác. Chính vì lẽ đó chúng ta nên biết sống sao cho tốt, biết đối nhân xử thế phù hợp để cuộc sống bình an, thanh thản. 

loading...