Sống an vui

Ngoại đã nói những điều này giúp tôi đứng vững

Thứ ba, 25/01/2024 10:44

Khi vừa biết nhận thức, con đã được Ngoại chỉ bảo đủ điều. Rằng mỗi khi người lớn nói gì, bảo gì, cho gì phải biết dạ, vâng, cảm ơn và đón nhận bằng cả 2 tay. Ngay cả việc cho tiền người ăn xin, cũng phải mực thước và lễ phép.

Audio

Lớn thêm chút nữa, từ việc đi đứng, nói năng Ngoại dạy nhất nhất phải biết: trên - dưới, trước - sau, đúng - sai, phải - trái. Phải biết đối tượng mình đang tiếp xúc để xưng hô cho đúng mực. Đi đứng cũng vậy, trước người lớn tuổi, tới lui, qua lại phải biết khom lưng hoặc cúi mình.

Ngoại và cháu. Ảnh minh họa

Ngoại và cháu. Ảnh minh họa

Đến tuổi trưởng thành, Ngoại nói sống phải biết bao quát, xem người thân, anh chị em, bạn bè tính khí ra sao, hoàn cảnh thế nào để mà ứng xử, đối đãi.

Rồi khi có thể tự tay trang trải cuộc sống, nếu có hơn người thì nên tìm hiểu để cảm thông, để chia sẻ từ tinh thần cho đến vật chất.

Và điều quan trọng hơn cả đó là việc: Đừng bao giờ xem bản thân mình là quan trọng nhất…

Nhờ được rèn giũa như vậy, dù qua thời gian mọi thứ đã dần mai một, nhưng trước mỗi mối quan hệ, mỗi hoàn cảnh con đều biết mình cần phải làm gì và đối xử như thế nào để không mang tiếng là không được kèm cặp, chỉ bảo và dạy dỗ. Những lúc như thế, con tự thấy lòng mình dâng lên niềm hạnh phúc.

Hạnh phúc là vì, con không phải là đứa giỏi giang trong tất cả mọi việc, nhưng ít ra con cũng đã áp dụng được "bài học làm người cơ bản" mà Ngoại đã ân cần và miệt mài tôi luyện từ tấm bé cho con.

Thương Ngoại!

loading...