Kiến thức

Ngược đãi động vật có thể lĩnh án tới 10 năm tù tại Bỉ

Thứ hai, 28/10/2022 10:46

Những người ngược đãi động vật có thể phải ngồi tù 5 năm và những người tái phạm có thể phải đối mặt với mức án 10 năm tù tại vùng Flanders (vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ).

Audio

Việc thiêu sống, hành hạ động vật có liên quan đến bệnh tâm lý

Theo đạo Phật, phàm là loài có hệ thần kinh, có tri giác thì đều phải được tôn trọng, bình đẳng, do đó Phật tử không những không thể sát hại mà còn phải tôn trọng và bảo vệ. Ảnh minh hoạ.

Theo đạo Phật, phàm là loài có hệ thần kinh, có tri giác thì đều phải được tôn trọng, bình đẳng, do đó Phật tử không những không thể sát hại mà còn phải tôn trọng và bảo vệ. Ảnh minh hoạ.

Theo quy định trước đây tại Flanders, những người bị kết án ngược đãi hoặc bỏ mặc động vật sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 16.000 euro hoặc ba tháng tù cho lần vi phạm đầu tiên, và 100.000 euro tiền phạt và 18 tháng tù cho hành vi ngược đãi hoặc bỏ bê nhiều lần động vật và ở mức nghiêm trọng thì khung hình phạt là ba năm tù giam.

Tuy nhiên, những biện pháp này không hiệu quả trong việc răn đe và trừng phạt những người ngược đãi động vật. Do đó, luật mới trong bảo vệ động vật của vùng Flanders quy định, tiền phạt cho những vi phạm lần đầu sẽ được nâng lên đáng kể, với hành vi nghiêm trọng có thể bị phạt tới 800.000 euro cùng với bản án tù lên đến 5 năm. 

Cảnh sát có thể bắt giữ ngay lập tức người bạo hành động vật mà chưa cần mở cuộc điều tra, kể cả đó là lần đầu tiên họ vi phạm.

Các thẩm phán cũng sẽ có quyền đóng cửa các công ty trong 5 năm, hoặc thậm chí là vĩnh viễn, nếu các công ty này ngược đãi động vật. Ngoài ra, các thẩm phán còn có quyền cấm các cá nhân sở hữu động vật suốt đời kể cả trường hợp lần đầu, nếu họ vi phạm ở mức độ nghiêm trọng.

Đối với những đối tượng tái phạm - doanh nghiệp cũng như người dân - các hình phạt sẽ rất nghiêm khắc. Tiền phạt đối với những người tái phạm hiện có thể lên tới 1,6 triệu euro và mức án tù có thể lên đến 10 năm.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra những người từng ngược đãi động vật cũng có xu hướng phạm tội với con người.

Trong lịch sử nước Mỹ, nhiều kẻ giết người hàng loạt có xu hướng tàn ác với động vật. Ví dụ, Albert DeSalvo, kẻ giết 13 phụ nữ, từng đánh bẫy và dùng cung tên bắn chết động vật. Những kẻ tham gia vụ xả súng trường học ở thành phố Parkland (bang Florida) và thành phố Pearl (bang Mississippi) cũng từng tra tấn động vật trước khi thực hiện tội ác.

Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa hành vi ngược đãi động vật và bạo lực với con người (ngược đãi người già và trẻ em, bạo lực gia đình). Nghiên cứu có tính cột mốc thực hiện năm 1997 của Hội Ngăn chặn tàn bạo với động vật bang Massachusetts và Đại học Northeastern của Mỹ cho rằng kẻ ngược đãi động vật có khả năng làm hại người khác cao gấp năm lần so với người không có xu hướng này. Một nghiên cứu khác vào năm 2013 cho thấy 43% những kẻ thực hiện thảm sát tại trường học từng có hành vi ngược đãi động vật, thường là chó mèo.

Trong nghiên cứu năm 2017, người ta chỉ ra rằng thú nuôi cũng có thể trở thành công cụ của bạo lực gia đình vì kẻ bạo hành thường sẽ làm hại hoặc đe dọa làm hại con vật để kiểm soát nạn nhân (chủ nhân của con vật). Hơn một nửa số phụ nữ sống tại những cơ sở bảo trợ cho biết họ thường trì hoãn việc bỏ trốn vì lo sợ cho tính mạng thú nuôi của mình.

Nhiều chuyên gia còn cho rằng hành vi ngược đãi động vật là dấu hiệu của bạo lực gia đình khi có nghiên cứu cho thấy 88% người bị nghi ngược đãi trẻ em cũng từng ngược đãi động vật. Ngoài ra, trẻ em nếu tàn ác với động vật cũng có thể là dấu hiệu cho thấy chính em này trước đó từng bị bạo hành hoặc bỏ bê. Những em chứng kiến cảnh động vật bị ngược đãi cũng dễ trở thành người có tính tình hung hãn.

loading...