Hỏi - Đáp

Nhà không có bàn thờ Phật, muốn lạy Phật thì phải làm sao?

Thứ bảy, 18/10/2022 09:07

Nếu có thể thì bạn nên tìm cách lập một bàn thờ Phật đơn giản, theo kiểu kệ treo tường chẳng hạn. Trên bàn thờ gồm hình (tượng) Phật, bát hương, bình hoa, dĩa quả nhỏ là tạm đủ.

Audio

Bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên. Nhà chật hẹp thì thiết kế theo kiểu “thượng Phật hạ linh” - bàn thờ Phật ở phía trên, bàn thờ gia tiên ở dưới hoặc “tiền Phật hậu linh” - bàn thờ Phật phía trước, bàn thờ gia tiên phía sau (thấp hơn). Thờ Phật xong thì tụng kinh, lễ Phật trước bàn thờ Phật.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nếu vì hoàn cảnh không lập được bàn thờ Phật thì có thể vận dụng một trong những cách sau. Trên bàn làm việc (bàn nào cũng được) chưng hình Phật, hoặc mở máy vi tính/điện thoại có hình Phật (chánh điện thờ Phật) rồi lễ bái và tụng kinh, niệm Phật. Xong khóa lễ thì thu xếp lại, đến lúc tu tập lại bày ra; không cần nhang đèn hương hoa, chỉ thành tâm là được.

Trong trường hợp không có gì cả, bạn quán tưởng chư Phật thường trú khắp mười phương, sau đó lễ bái, tụng kinh, niệm Phật bình thường. Sự tu tập cốt ở tâm thành, có lòng tin trong sạch vào Tam bảo, hộ pháp chư thiên sẽ gia hộ người tu hành. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ có một không gian tâm linh phù hợp để phụng thờ Tam bảo và tu tập như ý nguyện.

Tại sao nên lập bàn thờ Phật?

loading...