Sống an vui

Tràn ngập hương Xuân

Thứ năm, 08/02/2024 04:34

Chỉ  còn một ngày nữa thôi là Tết. Vì thế, căn nhà nhỏ của tôi đã tràn ngập sắc Xuân, hương Xuân, tràn ngập mùi vị Tết. Hương sắc ấy càng đậm đà hơn khi đó là gom góp tình yêu thương của các chị, các anh, các em - hương sắc của tình người.

Audio

Thực ra, kể từ khi biết tu tập theo chánh pháp, nếm trải ít nhiều hoa trái của lợi lạc, với tôi, hầu như ngày nào cũng là Xuân. Bởi hầu như ngày nào mình cũng thấy an vui, hạnh phúc. Ngày nào căn nhà nhỏ của mình cũng có hoa thơm. Nhưng cái sắc hương của hoa trái đang hiện hữu bây giờ, ở đây, trong căn phòng này, có ít nhiều khác biệt so với ngày thường. Bởi những hoa trái này chỉ đơm hoa, kết quả vào mùa Xuân, vào ngày Tết.

Và vì thế, khi ngồi thưởng trà, đọc sách, ngắm nhìn nó, tôi lại thấy nao nao nhớ về không khí của Tết xưa với biết bao kỷ niệm đẹp đẽ gắn với cha mẹ, với ông bà - những người đã mất.

Hương xuân nhà tôi - Ảnh: Hoàng Anh Sướng

Hương xuân nhà tôi - Ảnh: Hoàng Anh Sướng

Hàng ngày, tôi thực hành chánh niệm theo phương pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, thân và tâm luôn an trú trong giây phút hiện tại. Đó là nền tảng căn bản của giáo pháp “Hiện pháp lạc trú” - Hạnh phúc chỉ có mặt trong giây phút hiện tại. Song khi tiếp xúc một cách sâu sắc với hiện tại, mình thấy cũng là cách để chúng ta tiếp xúc một cách sâu sắc với quá khứ và cả tương lai. Giống như giây phút này, khi mình đang cảm nhận trọn vẹn mùi hương trầm, sắc hồng phai của hoa đào, sắc vàng của địa lan, vẻ đẹp của cây quất thế…, tâm trí mình cũng đang hiện về hình ảnh của ông bà, cha mẹ trong những Tết xưa. Những người thân yêu ấy mặc dầu đã khuất bóng từ lâu nhưng mình vẫn đang tiếp xúc với họ, kết nối với họ trong tâm tưởng.

Nhờ thế, mình không bị mất gốc. Ông bà, cha mẹ vẫn đang cùng mình đi đến tương lai. Cũng nhờ thế, mình luôn vững chãi, thảnh thơi, an lạc để bất kỳ lúc nào mình cũng có thể trở về nương tựa hải đảo tự thân và bất kỳ lúc nào mình cũng có thể hiện tặng năng lượng an lành, tươi mát ấy cho những người thân yêu và cho tất cả quý vị!

loading...