Kiến thức

Tu học theo Phật có ngược với đời sống thường ngày chăng?

Thứ ba, 22/10/2022 07:02

Đúng là mới nhìn bề ngoài thì tưởng như lời Phật dạy đi ngược với đời sống bon chen đời thường hàng ngày. Vì chúng ta hay nghe trong kinh dạy, tu hành là đi ngược dòng thế tục, ngược dòng khổ đau, ngược dòng sinh tử mà.

Audio

Nhiều người Phật tử có chung thắc mắc là, học tu theo lời dạy của đức Phật thì hay và lý tưởng quá, nhưng trong thực tế bon chen kiếm sống thì khó áp dụng vào đời sống thực tế được, như vậy làm sao mới đúng ?

Đúng là mới nhìn bề ngoài thì tưởng như lời Phật dạy đi ngược với đời sống bon chen đời thường hàng ngày. Vì chúng ta hay nghe trong kinh dạy, tu hành là đi ngược dòng thế tục, ngược dòng khổ đau, ngược dòng sinh tử mà. Ta nhìn thấy thế này:

Một là, thói quen sinh sống, cư xử, làm việc, giao tiếp, làm việc của chúng ta luôn trong trạng thái không tỉnh giác, bị hoàn cảnh và lòng tham chi phối, chỉ lấy mục tiêu đạt được cuối cùng là kiếm ra nhiều tiền, thỏa mãn nhu cầu ham muốn, leo lên chức vụ cao, thỏa mãn quyền lực..nhưng chưa hẳn là có được cuộc sống an vui hạnh phúc. Vì cho dù mình thuận lợi đạt được tiền tài danh lợi, nhưng vẫn khổ não với sự ham muốn tham dục, cố chấp không khi nào thỏa mãn của ta. Chỉ nói những tính xấu của ta đủ làm khổ đau cho ta rồi.

Làm sao để tu học theo Phật khi cuộc sống của con quá bận rộn?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hai là mục tiêu mà người học tu theo Phật hướng tới là phát triển đạo đức và trí tuệ, hoàn thiện nhân cách để có cuộc sống hạnh phúc, không chỉ riêng mình mà còn hạnh phúc cho số đông. Sống tỉnh giác chánh niệm trong mọi sinh hoạt, lấy lòng từ bi làm kim chỉ nam cho mọi hành động, không bao giờ có ý niệm tổn hại người, vật và thiên nhiên, một đời sống hướng thiện và tích cực. Niềm vui và hạnh phúc có được là niềm vui cao thượng thanh tịnh an lành.

Ba là người học tu theo Phật, lấy việc nâng cao trí tuệ, đạo đức làm mục tiêu, dù không mong cầu giàu sang phú quý, nhưng chắc chắn là đời sống của họ tốt lên về mọi mặt, được mọi người tôn trọng thương kính. Người xưa nói; có phước có đức mặc sức mà hưởng.

Bốn là sống theo lời Phật dạy, nhưng không cứng nhắc và cố chấp, ở trong vị trí hoàn cảnh nào, khu xử uyển chuyển cho phù hợp với hoàn cảnh ấy nhưng vẫn thuận theo nguyên lý từ bi bất hại, không gây tổn hại cho người vật và thiên nhiên.

Ta quan sát kỹ những điều này sẽ thấy, ta sống đẹp sống tốt giữa cuộc đời theo lời Phật dạy, không những không đi ngược với dòng đời mà còn góp thêm những gì tốt đẹp cho cuộc đời một cách thực tế nhất.

loading...