Chùa Việt

Về Vĩnh Lộc thăm chùa Hoa Long

Thứ hai, 28/10/2022 11:06

Chùa Hoa Long tọa lạc tại thôn Trung, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Lộc), có các dãy núi Mông Cù, Hùng Lĩnh, Cô Sơn, Kim Sơn và Kim Âu bao quanh. Ngôi chùa này nằm cạnh Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đền thờ Trần Khát Chân - một danh tướng thời nhà Trần.

Cổng tam quan chùa Hoa Long.

Cổng tam quan chùa Hoa Long.

2

Căn cứ vào một số tư liệu, các nhà nghiên cứu cho rằng chùa Hoa Long được xây dựng từ cuối thời Trần đầu thời Hậu Lê. Chùa quay hướng nam, trước mặt là dòng sông Mã, phía xa là danh lam, thắng cảnh Quốc gia núi Kim Sơn nổi tiếng xứ Thanh.

3

Chùa Hoa Long mang đậm lối kiến trúc, điêu khắc thời Trần - Lê, kỹ thuật chế tác gỗ điêu luyện, tài hoa của các bậc nghệ nhân. Những mảng cấu kiện trang trí khá cầu kỳ, trạm trổ tinh tế, với những đường chạm hoa lá, chim thú theo phong cách tả thực rất sinh động.

4

Bệ thờ Tam Bảo của chùa là khối đá nguyên khối, trên đặt các pho tượng Phật, lư hương. Tất cả là những cổ vật có từ xa xưa.

5

Chùa Hoa Long được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 2004. Năm 2014, chùa đã được tôn tạo, trùng tu từ sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa.

6

Chùa Hoa Long nằm cạnh Di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia đền thờ Trần Khát Chân (một danh tướng thời nhà Trần).

7

Bà Nguyễn Thị Hậu, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: Hàng năm, chùa Hoa Long có nhiều khách đến tham quan, vãn cảnh, cầu phúc, cầu an. Nơi đây, có nhiều điều kiện để phát triển du lịch tâm linh. Tuy nhiên, để điều này trở thành hiện thực, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành chức năng.

Ngôi chùa kiến trúc ‘lạ’, view cửa biển đẹp ngất ngây ở Thanh Hóa

loading...