Kiến thức

Yêu nhau là hiểu nhau, chia sẻ hoài bão của nhau

Thứ sáu, 06/02/2024 02:00

Người hiểu mình là người tri kỷ của mình. Người mình yêu phải là một người tri kỷ thì mình thật sự có hạnh phúc.

Này người bạn trẻ, trong tình yêu chân thật, khi yêu ai, anh (chị) có ước muốn chia sẻ cuộc đời của mình với người ấy, và muốn sống với người ấy cho đến trọn đời. Vì vậy anh hãy xét đoán cho cẩn thận, đừng vì những đam mê ban đầu mà đi vào một cuộc phiêu lưu mạo hiểm có thể gây thương tích và tàn hại cho anh, và cho gia đình anh, hoặc cho chị và cho gia đình chị.

Tiếng sét ái tình có thể làm cho anh (chị) choáng váng lúc ban đầu, nhưng anh (chị) phải gượng lại sau đó. Những đam mê của buổi ban đầu có thể làm cho anh mất ăn, mất ngủ, không học hành gì được, bỏ bê cả nhiệm vụ của mình, làm cho anh ốm o, gầy mòn, mất đi từ ba tới năm kí! Gỡ ra cho được anh (chị) cũng có thể mất đi nhiều kí! Anh có trí tuệ, có nhận xét; chị có trí tuệ, có nhận xét. Anh (chị) phải sử dụng trí tuệ ấy và khả năng nhận xét ấy.

Tìm tri kỷ, thấy tình yêu

01

Nếu trong tình yêu hai người thường làm khổ nhau, nếu mối tình ấy đưa lại nhiều hệ lụy và buồn giận thì anh (chị) nên biết rằng có một cái gì không đúng trong mối liên hệ tình cảm ấy. Cái ấy có thể là hai người không thật sự truyền thông được với nhau, không biết lắng nghe nhau, không có khả năng chia sẻ những nổi khổ niềm vui của nhau, và vì vậy có nhiều khi anh (chị) cảm thấy có sự bế tắc.

Này người bạn trẻ, anh (chị) đừng để cho những thứ bề ngoài hào nhoáng bịt mắt anh. Cái nhan sắc kia, cái bằng cấp kia hoặc cái địa vị xã hội kia không đủ để anh (chị) đầu tư hết cả cuộc đời mình vào đó. Anh hoặc chị chỉ có thể hạnh phúc chân thật một khi, trong tình yêu, người kia có khả năng hiểu được mình, hiểu được những khó khăn, những niềm đau nỗi khổ của mình, những ước vọng và hoài bảo thâm sâu của mình và yểm trợ được mình trên con đường lý tưởng. Nếu người ấy không biết lắng nghe anh, nếu trong khi anh nói người ấy cứ cắt lời anh, đó là dấu hiệu người ấy không có khả năng hiểu được anh và người ấy có thể làm cho anh (chị) khổ suốt đời.

Anh (chị) hãy can đảm tự hỏi mình: "Người ta yêu có khả năng hiểu được những khó khăn, những nỗi khổ niềm đau của ta hay không? người ta yêu có khả năng thấy được những ước vọng, những hoài bảo sâu kín nhất của ta hay không? Người ta yêu có quan tâm đến sự an vui hàng ngày của ta hay không? Người ta yêu có thể là người bạn nâng đỡ ta suốt đời trên đường sự nghiệp không?

Bạn hãy trả lời những câu hỏi ấy cho thành thật. Nếu câu trả lời là không, thì bạn hãy sớm tìm cách tháo gỡ mình ra khỏi tình trạng ấy, càng sớm càng hay. Và bạn cũng nên tự hỏi mình: "Ta có khả năng hiểu được những khó khăn, những nổi khổ niềm đau của người ta yêu không? Ta có khả năng thấy được những ước vọng và những hoài bão sâu kín của người ta yêu không? Ta có quan tâm tới sự an vui hàng ngày của người ấy không. Ta có ước muốn làm người bạn đường nâng đỡ người ấy suốt đời trên đường sự nghiệp của người ấy không? Nếu câu hỏi là không, thì bạn thật sự không yêu người ấy. Bạn chỉ đang chạy theo những hào nhoáng bên ngoài của người ấy mà thôi.

Có một thanh niên thông minh, đẹp trai, tốt nghiệp tại một trường đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ và đang có một sở làm rất tốt, lương cao. Người thanh niên này còn sống với mẹ. Chàng có rất nhiều cô bạn gái xinh đẹp mà chàng thường hay mời về nhà chơi, và họ thường được mẹ chàng mời ở lại ăn chiều. Trong số các cô bạn gái, chàng đặc biệt chú ý tới một người mà mẹ chàng nghĩ rằng không phải là cô gái xinh nhất. Cô này tên là Thảo. Có một hôm bà cụ hỏi chàng: " Mẹ thấy con có nhiều cô bạn rất xinh, nhưng mẹ không biết tại sao con không chọn một trong số những cô ấy mà lại đặt biệt có cảm tình với Thảo? Theo mẹ, thì Thảo hơi thấp và nước da lại không được trắng như những cô kia".

Chàng thanh niên không biết trả lời sao. Đúng là Thảo không xinh đẹp bằng các cô kia, nhưng chàng đã yêu Thảo. Sáng ngày hôm sau, khi thức dậy, chàng tìm ra được câu trả lời. Chàng nói với mẹ: "Thưa mẹ, con yêu Thảo tại vì Thảo là người hiểu con hơn hết trong số các bạn gái của con". Chàng đã nói đúng.

Khi mình có cảm giác được hiểu là mình có cảm giác được thương. Chàng thanh niên này tuy tốt nghiệp về khoa học nhưng rất sành làm thơ. Và chỉ có Thảo mới có cái say mê ngồi nghe chàng đọc thơ và nói về thơ chàng, lại còn có khả năng diễn đạt cái thấy, cái hiểu của mình về những bài thơ đó. Người hiểu mình là người tri kỷ của mình. Người mình yêu phải là một người tri kỷ thì mình thật sự có hạnh phúc.

Trích " Tuổi Trẻ Tình Yêu Lý Tưởng"- Nói với tuổi hai mươi Việt Nam trong thập niên đầu thể kỷ XXI. 

loading...