Góc nhìn Phật tử

Bài toán có hai nghiệm

Thứ bảy, 28/02/2024 02:00

"10 câu hỏi trăn trở và thao thức" đã được đăng tải trên trang Phatgiao.org.vn. Bài viết đã mở ra cho bạn đọc những kiến giải hữu ích trên bước đường học Phật. Là một người may mắn được tác giả chuyển email đến, tôi đã đọc thật kỹ cả 11 bài (bài khởi đầu xem như tóm tắt).

379982495_638884848370214_6445000091217223587_n

Vốn là một “tín đồ” Phật giáo Nguyên thuỷ vài năm nay, khi Trưởng lão Thích Thông Lạc đã viên tịch vài năm. Tôi đọc hết và đọc đi, đọc lại có bài đọc đến lần thứ tư. Những dữ liệu được khai thác, sử dụng chặt chẽ, mạch lạc. Tôi xin miễn bình luận mà nhường phần cho bạn đọc khác vì loạt bài vẫn đang tiếp tục đăng.

“…Không chỉ với những người thực sự mừng vui vì hơn hai ngàn năm  trăm năm Phật tịch diệt cả thế giới lại bắt đầu một thời kỳ mà con người tự bơi trong bể luân hồi, dù khổ ách tận cùng , dù cuộc đời đầy ác pháp nhưng sẽ chẳng bao giờ còn ai chỉ bảo ai, đạo đức thế tục len dần vào đạo đức Phật Giáo, pha trộn, nhấn chìm và huỷ diệt. Sự xuất hiện một A-la-hán có phải là một cứu cánh cho loai người? Đó là niềm hy vọng rất lớn cho loài người…”

Tôi chỉ góp vào đây một ý kiến rồi cứ để đấy, mọi người đọc đi rồi kiểm chứng. Trước 2 chiều dư luận phản bác, đồng tình, kẻ tôn xưng, người đả kích rằng “Thầy Thông Lạc chưa chứng đắc”.  Ý kiến tôi sau khi chứng nghiệm với 11 bài viết nhận được để kết luận: Thầy Thông Lạc chứng đắc, nhưng vẫn có nhiều sai lầm. Và cũng qua đó theo phương pháp toán học sẽ có hai nghiệm cho bài toán.

1. A-la-hán không thể sai: Như vậy Thầy Thông Lạc chưa chứng đắc.

2. A-la-hán cũng có thể sai: Vậy Thầy Thông Lạc là A-la-hán.

Rất đơn giản.

10 câu hỏi trăn trở và thao thức

loading...