Góc nhìn Phật tử

Cảnh giới cao nhất của sự khôn ngoan là lòng tốt

Thứ năm, 19/10/2022 06:25

Sinh viên liên tục đặt câu hỏi, hỏi anh bí quyết đổi từ 10.000 tệ thành 10 tỷ là gì. Anh tươi cười trả lời, vì tôi đã khăng khăng muốn lấy ít hơn 2 phần. Nhìn ánh mắt háo hức tìm câu trả lời của sinh viên, anh rốt cuộc đã kể lại chuyện trong quá khứ.

Audio

Có một người thợ xây dựng khá khôn khéo trong ngành khi còn trẻ. Vào thời điểm đó, mặc dù  đầu óc kinh doanh của ta khá chín chắn, linh hoạt, có năng lực làm việc nhưng sự nghiệp của anh ta nhiều năm không thấy tiến triển gì, cuối cùng phá sản. Trong những tháng ngày mất mát, hoang mang đó, anh không ngừng suy nghĩ về nguyên nhân thất bại, dù cố gắng nghĩ đến nát óc cũng không thể tìm ra câu trả lời. Anh ta đang ngày càng đi xa khỏi thành công?

Khi buồn chán, anh ta ra đường lang thang không mục đích, đi ngang qua sạp báo, anh ta mua một tờ báo và lướt đọc qua một cách tình cờ. Đang nhìn nó, mắt anh chợt sáng lên, một đoạn trên tờ báo đập vào tim anh như một tia sáng. Anh nhanh chóng trở về nhà, nhốt mình trong cabin, trằn trọc suy nghĩ thâu đêm suốt sáng.

Sau đó, anh ta dùng 10.000 nhân dân tệ còn lại làm tiền vốn, xây dựng lại sự nghiệp kinh doanh.

Lần này, công việc kinh doanh của anh lên như diều gặp gió một cách nhanh chóng từ tiệm tạp hóa đến nhà máy xi măng, từ chủ thầu đến xây dựng đều suôn sẻ, đối tác đổ xô đến ký hợp đồng với anh.

Chỉ trong vài năm, tài sản của anh đã tăng vọt lên 100 triệu nhân dân tệ, tạo nên một huyền thoại kinh doanh. Nhiều phóng viên đã hỏi anh bí mật về sự trở lại của mình, nhưng anh chỉ tiết lộ 4 từ: chỉ lấy 6 phần.

Sau vài năm trên thương trường, từ chàng thanh niên trẻ anh đã trở thành một người đàn ông thành công (anh là Lý Gia Khải), có sức ảnh hưởng trong giới kinh doanh, tài sản của anh đạt 10 tỷ đô la Đài Loan.

Tôn giáo của tôi là lòng tốt - Đức Đạt Lai Lạt Ma

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành.

Tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành.

Có lần, khi anh đến một trường đại học để diễn thuyết, sinh viên liên tục đặt câu hỏi, hỏi anh bí quyết đổi từ 10.000 tệ thành 10 tỷ là gì.

Anh tươi cười trả lời, vì tôi đã khăng khăng muốn lấy ít hơn 2 phần. Các sinh viên nghe xong như rơi vào sương mù. Nhìn ánh mắt háo hức tìm câu trả lời của sinh viên, anh rốt cuộc đã kể lại chuyện trong quá khứ.

Anh ấy nói rằng khi tôi nhìn thấy một tờ báo phỏng vấn Lý Gia Thành trên đường phố, tôi đã rất ấn tượng sau khi đọc nó.

Phóng viên ồ lên và hỏi anh rằng vậy chính xác Lý Gia Thành đã dạy anh bí quyết gì?

Lý Gia Khải nói, ông ấy không dạy tôi cách kiếm tiền như thế nào ông chỉ dạy tôi một sống nguyên tắc sống.

Các phóng viên đã bị sốc và không tin vào điều đó. Lý Gia Khải chia sẻ rằng trên báo ông ấy nói: “Nếu hợp lý lấy 7 phần, được 8 phần thì nhà họ Lý chúng tôi chỉ lấy 6 phần.”

Nói về điều này, anh xúc động nói, tôi đã xem cuộc phỏng vấn này hơn trăm lần, và cuối cùng nhận ra một sự thật: cảnh giới cao nhất của sự khôn khéo là lòng tốt.

Lý Gia Khải luôn khiến người khác kiếm thêm được 2 phần lợi nhuận, vì vậy mọi người đều biết rằng làm việc với anh ấy sẽ kiếm thêm được tiền, vì vậy càng có nhiều người sẵn sàng làm việc với anh ấy.

Bằng cách này, mặc dù anh ta chỉ lấy được 6 phần, nhưng doanh nghiệp của anh ta tăng hơn hàng trăm khách hàng. Cái nào có lợi hơn?

Sai lầm lớn nhất của tôi lúc đầu là quá keo kiệt, luôn cố gắng kiếm nhiều tiền hơn từ đối phương, nghĩ rằng mình càng kiếm được nhiều thì càng thành công, kết quả là mình kiếm được nhiều tiền hơn và đánh mất tương lai.

Sau bài phát biểu, anh lấy trong túi ra một tờ báo ố vàng, đó là tờ báo phỏng vấn Lý Gia Thành mà anh đã trân trọng trong nhiều năm.

Trên ô trống của tờ báo có một dòng chữ viết bằng bút lông thẳng hàng: hợp lý lấy 7 phần, được 8 phần thì chỉ lấy 6 phần.

Anh nói rằng đây là khởi điểm của mười tỷ. Cảnh giới cao nhất của sự khôn ngoan là lòng tốt.

loading...