Góc nhìn Phật tử

Câu chuyện con thiên nga

Thứ bảy, 10/02/2024 01:58

“Khi ta bảo vệ người khác thì không bảo họ cũng theo, còn ác độc hãm hại người ta thì dù có dùng sức mạnh để bắt ép họ cũng không theo...”.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thái tử Tất Đạt Đa một hôm đi dạo trong vườn bỗng thấy con thiên nga trúng tên rơi xuống đất. Thấy chim bị thương, Thái tử thương xót vội chạy đến cứu nó. Cùng lúc đó, Đề Bà Đạt Đa cũng chạy đến giành lấy con chim, trên mình nó vẫn còn dính mũi tên khắc tên của Đề Bà. Hai vị vương tử giành nhau một con chim, người thì cho rằng con chim đó là của mình vì mình đã bắn trúng nó, người kia cũng cho là của mình vì mình đã có công cứu nó. Hai người không ai chịu ai nên đã tìm đến đức vua phân xử.

Trường hợp này quả là khó xử vì cả hai đều là vương tử và ai cũng có cái lý của mình. Cuối cùng, đức vua quyết định để con chim tự chọn lựa là nó sẽ thuộc về ai. Một giao ước được đặt ra là khi thả con chim ra, nếu nó đi về phía người nào thì nó sẽ thuộc về người đó. Kết quả con thiên nga đi về phía Thái tử Tất Đạt Đa vì nó nhận ra ngài đã ra tay cứu nó.

Câu chuyện ngày xưa vẫn đáng cho chúng ta ngày nay suy ngẫm. Khi ta bảo vệ người khác thì không bảo họ cũng theo, còn ác độc hãm hại người thì dù có dùng sức mạnh để bắt ép họ cũng không theo. Hãy học tập theo Đức Phật, sẵn sàng dang tay che chở và bảo vệ muôn loài chứ đừng dùng sức mạnh hay tiền bạc của mình để đi đến đâu là gieo đau thương, tang tóc đến đó.

loading...