Góc nhìn Phật tử

Nội về với con

Thứ hai, 05/09/2023 01:00

Nội đang đi những bước cuối cùng, để rồi sẽ chính thức tuyên bố đã tu xong, cũng đơn giản thôi, không có gì ghê gớm cả. Con người tự huyễn hoặc tự thậm xưng, phóng đại về con đường định vô lậu (tứ thánh định).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lần đầu tiên hai anh em hoàn thành chuyến hành trình độc lập: Bình Dương - Mũi Né; Mũi Né -Bình Dương. Ông nội ra đón tại bến xe đưa sang xe về Bến Cát. Con có nhắc: “Nhà sắp xong rồi nội, xong ông nội về ở luôn với tụi con như lúc nôi ở nhà từ đường chứ?”. Nội bảo “còn tuỳ, cứ chỗ nào vui ở lâu chút, buồn thì đi. Vậy thôi. Không bận bịu”. 

Việc con về ở nhà từ đường với nội “dính” vào những ngày giãn cách. Bệnh dịch, phong toả, căng thẳng…Nhưng học online tự do, thoải mái ở với nội, đó là những ngày tháng an lành đối với con.

Giờ hoàn cảnh đổi khác, nội về nhà nội. Nhà con cũng xây xong, con kỳ kèo nội về ở với con, với hai anh em. Nội đang hết sức thoải mái, hoàn toàn tự do, không ràng buộc với bất cứ điều gì. Nội đặt ba con một “homestay” bé xíu, tận góc cùng sau vườn để nội về mà chưa thấy hoàn thành đây. Đùa thôi, nội chỉ muốn hai anh em yêu thương, gắn bó, đùm bọc nhau suốt cuộc đời. Đừng mỗi chút một gấu ó, cãi cọ. Vì vậy nội giao trước hễ hai anh em thuận thảo nội chơi lâu tí, cãi nhau, nội về nhà nội, được chưa.

Nói vậy thôi, hai anh em dắt nhau đi chuyến hành trình độc lập, ít nhiều nhận ra sự gắn bó cật ruột, che chở nhau, yêu thương nhau giữa những người xa lạ trong suốt cuộc hành trình là điều hết sức cần thiết. Từ đây về sau, nội sẽ khuyến khích những chuyến đi như thế nhiều hơn. Điều quan trọng cần nhớ lời nội dặn, hai đứa hay cãi nhau là bởi khi mở miệng đều quên vị trí của mình. Bin nói với bé Ti bằng lời lẽ của người anh, trìu mến, yêu thương, vị tha, đôn hậu thì bé Ti không thể nào có lời lẽ bất phục, hổn hào đúng không? Suốt đoạn đường Mũi Né - Bình Dương chắc hẳn vào quán cơm, vào khu nghỉ chân hai anh em níu tay nhau và tự thấy mình quá bé nhỏ, lọt thõm giữa người dưng ...

Nội hay nói về con đường an nhiên, tự tại mà nội đang đi. Sanh-Lão-Bệnh-Tử đó là con đường mà cuối đời, Trưởng Lão Thích Thông Lạc đã nhiếp phục hoàn toàn, làm chủ hoàn toàn cả bốn. Khi cần chỉ nhẹ nhàng tịnh chỉ hơi thở vậy là đi, không dính chấp. Không vướng bận gì, điều này thì tuổi các con chưa đủ để hiểu thấu đáo, ba con hiểu, và nội.

Nếu các con để ý sẽ thấy U70 rồi, nhưng sức khoẻ nội hơn cả ba con đấy. Nội đang đi những bước cuối cùng, để rồi sẽ chính thức tuyên bố đã tu xong, cũng đơn giản thôi, không có gì ghê gớm cả. Con người tự huyễn hoặc tự thậm xưng, phóng đại về con đường định vô lậu Tứ Thánh Định). Nó không phải những triết thuyết mơ hồ, những luận giải huyễn hoặc, những thuật ngữ Hán-Nôm siêu nhiên, huyền bí. Không! Tất cả đều không, nội sẽ về “homestay” với các con không phải để chờ săn sóc lúc đau yếu, lúc lụm cụm, tuổi già, bệnh tật…Hoàn toàn không, nội chỉ ở đấy…nếu các con vui vẻ, hoà thuận. Không thì nội đi đấy! 

Chuyện ông cháu

loading...