Góc nhìn Phật tử

NSND Lệ Thủy: 'Tôi không bao giờ để lòng thù hận ai'

Thứ ba, 08/09/2023 07:08

Lệ Thủy là cô đào sáng giá của sân khấu cải lương Nam bộ. Với chất giọng thổ pha kim, khi lên cao, cao vút; lúc trầm lắng ngọt ngào như mạch chảy phù sa của sông Tiền, sông Hậu.

Audio
NSND Lệ Thủy

NSND Lệ Thủy

Tiếng hát của nữ nghệ sĩ đã vượt cả không gian, thời gian sống mãi trong lòng công chúng mộ điệu. Không chỉ sở hữu một giọng ca vàng, mà ở nghệ sĩ Lệ Thủy, người xem còn bắt gặp một phong cách biểu diễn bình dị, gãy gọn. Chính điều này đã giúp cho bà giữ vững ngôi vị đào thương thuộc hàng bậc nhất.

Là người nổi tiếng nhưng trở về cuộc sống đời thường, NSND Lệ Thủy vẫn giữ cho mình lối sống bình dị. Bà theo truyền thống đạo Phật của gia đình. Năm 1979, bà đã quy y với cố Hòa thượng Thích Thiện Huệ với pháp danh Diệu Ngọc. Mấy mươi năm qua, bà vẫn giữ nếp nhà, ăn chay những ngày Rằm, mùng 1.

Bà có cuộc sống ấm êm, hạnh phúc bên người bạn đời gắn bó gần 50 năm. Khi được hỏi về bí quyết để gìn giữ hôn nhân, nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Tôi luôn giữ quan niệm, là người vợ, cho dù mình có thành công đến mức nào đi chăng nữa, thì khi về với gia đình, tôi luôn để hào quang ấy bên ngoài bậc cửa. Với chồng, tôi luôn lùi về sau anh ấy một bước. Ngoài yêu thương, tôi nghĩ còn cần phải có sự nhẫn nhịn và tôn trọng lẫn nhau”.

Tuy không có đủ cơ duyên để đến chùa tụng kinh, nghe Phật pháp thường xuyên, nhưng Lệ Thủy cho biết, trên những chuyến đi lưu diễn ngược xuôi, bà luôn tận dụng khoảng thời gian trên xe để nghe quý thầy, quý cô thuyết pháp.

Và một điều được nữ nghệ sĩ "bật mí" là bà luôn mang theo bên mình quyển cẩm nang “Lời vàng Phật dạy” để tranh thủ những lúc rảnh rỗi lấy ra nghiền ngẫm.

Đạo lý nhà Phật mà nghệ sĩ Lệ Thủy tâm đắc nhất đó chính là tinh thần từ bi, hỷ xả. Bà bày tỏ: “Tôi nghĩ, sống ở đời, khi làm bất cứ việc gì, cư xử với ai, mình cũng phải có cái tâm trong sáng, thiện lành. Đừng vì mưu cầu lợi ích cho mình mà tính kế hại ai. Có lúc gặp việc, tôi cũng nổi nóng, nhưng nhớ lời Phật dạy, tôi cố gắng dằn cơn giận xuống, rồi buông bỏ cho nó qua đi, chứ không để lòng thù hận. Có lẽ vì vậy mà trên sân khấu, tôi cũng không thể đóng được những vai dữ dằn”.

Ở tuổi thất thập, NSND Lệ Thủy vẫn miệt mài với công tác thiện nguyện. Ngoài việc xây cầu, tặng quà tại các vùng sâu, vùng xa của các tỉnh ở miền Tây, bà còn lặn lội ra tận miền Trung để cứu trợ cho bà con vùng lũ. Theo bà, việc giúp người, giúp đời là một cách để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ nghiệp, khán giả và cũng là niềm vui của chính mình bởi "cho đi là còn mãi".

Nguồn: Báo Giác Ngộ

loading...