Sống an vui

Thấu hiểu chính mình là cội nguồn hạnh phúc

Thứ năm, 04/09/2023 07:45

Bạn phải chấp nhận sự không hoàn hảo của mình vì chúng là thật và chúng là một phần không thể tách rời của bạn, nếu bạn khao khát sự hoàn hảo, hãy chấp nhận cả những điểm chưa hoàn hảo của mình.

Bạn phải chấp nhận sự không hoàn hảo của mình vì chúng là thật và chúng là một phần không thể tách rời của bạn, nếu bạn khao khát sự hoàn hảo, hãy chấp nhận cả những điểm chưa hoàn hảo của mình.

Có một câu nói cổ của người xưa: "Biết người là người khôn ngoan, tự biết mình là người sáng suốt". Quả thực, biết người xem ra vẫn là một việc dễ dàng, biết được chính mình mới khó, do vậy càng quý giá hơn. Nhiều khi, nỗi bất hạnh của chúng ta bắt nguồn từ việc không thể “hiểu mình”.

Biết mình chính là biết vị trí thích hợp của bản thân đang ở đâu. Biết mình chính là biết bản thân là ai. Ở đời, việc khó làm nhất là.. làm chính mình, và tiền đề để trở thành chính mình là nhận ra bản thân mình. Nếu bạn chắc chắn rằng bạn đang làm những gì bạn muốn, bạn không phải lo lắng về ánh mắt và ý kiến của người khác, và bạn không phải quan tâm đến việc bạn được chào đón bằng hoa hay bị chế giễu.

01

Khi bạn nhận ra chính mình, bạn sẽ không còn lạc lối vì nó nữa. Bất kỳ quyết định nào của bạn cũng sẽ khiến bạn hài lòng. Biết mình là biết rõ bản thân đang làm gì.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn béo, bạn nên giảm cân,

Nếu bạn nghĩ rằng kiến thức của bạn hạn hẹp, bạn nên học tập,

Nếu bạn muốn nhìn thấy thế giới, bạn nên đi xa,

Nếu bạn muốn tình thương, bạn nên cho đi,

Nếu bạn thấy tâm mình còn ích kỷ hẹp hòi, bạn nên rộng lượng.

Khi bạn mệt mỏi, bạn nghỉ ngơi, chợp mắt, hay ngủ ngon lành...Bạn biết mình là ai, mình muốn làm gì và mình muốn trở thành người như thế nào, vì vậy bạn tự lên kế hoạch, thiết kế và tạo dựng cuộc sống của chính mình.

Biết mình mới thực sự là yêu bản thân, chấp nhận bản thân và thay đổi chính mình. Cuộc đời của bạn là một cuốn tiểu thuyết, bạn là nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết này, đồng thời bạn cũng là đạo diễn, bạn có thể sắp xếp ổn thỏa và diễn xuất tốt.

Bạn phải chấp nhận sự không hoàn hảo của mình vì chúng là thật và chúng là một phần không thể tách rời của bạn, nếu bạn khao khát sự hoàn hảo, hãy chấp nhận cả những điểm chưa hoàn hảo của mình. Tất nhiên, chấp nhận không có nghĩa là bao dung và bỏ qua có chọn lọc, mà là thay đổi những gì có thể thay đổi, bù đắp những khuyết điểm, sửa đổi để khiến bản thân trở nên tốt hơn. Đây cũng là một điều đáng mừng.

Nếu bạn biết chính mình, trái tim bạn sẽ không lạc lối, nếu bạn biết chính mình, bạn có thể tìm thấy hướng đi của cuộc đời. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, bạn mới có thể sống tốt cuộc sống của chính mình; hiểu rõ bản thân, bạn mới có thể đạt được cảnh giới mà bạn muốn. Biết mình là một loại hạnh phúc.

Nhà Phật có câu đáng để ta nằm lòng: Biết người là thông minh - biết mình là giác ngộ, cảnh giới của sự thông minh thấp kém hơn sự giác ngộ nhiều lắm!

loading...